Ngày 10/02/2009, Hội Sinh viên trường đã có Quyết định số: 08/2009/QĐ-HSV thành lập Đội cứu hộ máy tính. Đội cứu hộ máy tính được thành lập thông qua sự hợp tác giữa Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh và Công ty Máy tính Đại Việt, với số lượng thành viên ban đầu là 12 người, trong đó có 7 sinh viên khoa CNTT và 5 nhân viên của công ty. Nhưng phải đến 03/2013, với tinh thần muốn khơi dậy những tiềm năng trong mỗi bạn sinh viên Khoa CNTT, phát huy truyền thống say mê công nghệ, đồng thời đẩy mạnh kinh nghiệm làm việc nhóm trong đội ngũ sinh viên và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu cần thiết hiện nay, LCĐ – LCH cùng các bạn sinh viên Khoa CNTT( nay là Viện KT & CN)  đã thành lập lại “Đội cứu hộ máy tính Đại Học Vinh” để mục đích hỗ trợ sinh viên trong sửa chữa, bảo dưỡng máy tính, phục vụ hiệu quả việc học tập, nghiên cứu với thành viên ban đầu là 16 người đều là sinh viên khoa CNTT. Bắt đầu từ lúc này Đội mới thực sự phát triển và được biết đến rộng rãi.

Hiện tại số lượng của đội 28 thành viên, Đội trưởng hiện tại là Lê Hữu Huy 57K3 – CNTT, đội đã có phòng hoạt động riêng tại B2_101. Đội gồm 2 tổ chuyên môn: + Tổ phần cứng: Phụ trách các vấn đề liên quan đến phần cứng của máy như vệ sinh máy, kiểm tra phần cứng, phát hiện lỗi để sửa chữa và thay thế nếu cần thiết. Đối với những trường hợp hư hỏng nặng hay cần thiết thì đội sẽ tư vấn cho người sửa đến những quán sửa chữa uy tín vs giá cả hợp lý nhất; + Tổ phần mềm: Xử lý các công việc liên quan đến phần mềm hệ thống và phần mềm tiện ích như: Cài Win mọi phiên bản đang hiện hành, Ghost, cài phần mềm tiện ích theo yêu cầu và xử lý các lỗi, sự cố liên quan đến phần mềm cho người dùng. Và ban thư ký: Xử lý các công việc đầu vào, nhận máy và ghi tên đánh số phiếu, xử lý tác vụ để phân công về đúng tổ chuyên môn. Ngoài ra tổ còn phụ trách về vấn đề tư vấn mua máy, hướng dẫn cách dùng cũng như bảo quản máy tính 1 cách tốt nhất.

 

Một số thành tích và kết quả đạt được:

- Trong quá trình thành lập và phát triển, đội đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với thái độ tích cực và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ thì đội đã luôn vượt qua và xem những khó khăn đó chỉ là những bài học và kỷ niệm đáng nhớ. Đội đã có sự gia nhập của các ngành khác đặc biệt là các bạn sinh viên Khoa Kinh tế.

- Trung bình mỗi lần hoạt động là có tầm 60- 80 máy tìm đến với đội với: 20% tư vấn, 50% cài phần mềm và 30% sửa chữa phần cứng.

- Thống kê đến nay thì đã có 1311 máy được sửa chữa, trong đó có tới 693 máy sửa chữa phần mềm, 338 máy sửa chữa phần cứng, và còn lại là tư vấn cách sử dụng và bảo vệ máy.

- Giành được nhiều giấy khen từ cá nhân đến tập thể từ khoa và trường.

- Luôn là địa chỉ tin cậy và nhận được sự ủng hộ từ các bạn sinh viên và thầy cô

- Một số cá nhân tiêu biểu: Mai Đình Lực 52K2 –CNTT (Đội trưởng), Nguyễn Thanh Nhàn 54K3 – CNTT (Đội trưởng), Hoàng Ngọc Thắng 56K2 – CNTT(Đội trưởng)…

 

Định hướng sắp tới của CLB:

- Tạo dựng lòng tin, hướng tới chất lượng sửa chữa thay vì số lượng.

- Xây dựng đội thêm vững mạnh với thành viên có tay nghề và chiều sâu đặc biệt là phải có tư cách đạo đức tốt từ các bạn sinh viên đến từ tất cả các khóa và các ngành.

- Mở rộng quy mô và hoạt động của đội, đẩy mạnh hơn công tác quảng bá trên các trang mạng xã hội

- Đẩy mạnh và phát triển đội hỗ trợ từ xa qua teamview nhằm hỗ trợ được nhiều hơn cho các bạn sinh viên

- Xây dựng 1 đội Cứu hộ đa năng hơn: ngoài sửa chữa tư vấn máy tính thì sẽ bán thêm linh phụ kiện công nghệ với giá sinh viên, tổ chức các lớp dạy sửa chữa máy tính, tin học văn phòng miễn phí, ngoài sửa chữa miễn phí cho sinh viên thì đội sẽ sửa chữa, lắp đặt, bán các đồ công nghệ với giá thành thấp.

Tất cả lợi nhuận hay đóng góp từ mọi người sẽ được đội Tạo quỹ tình thương để ủng hộ và giúp đỡ những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài Viện.

Hoạt động từ đầu tháng 9/2020 đến nay Đội cứu máy tính đã sữa chữa 114 máy. Cài đặt hơn 80 máy, hướng dẫn cho hơn 80 giáo viên trường THPT Nghi Lộc 4 cho cuộc kiểm tra tin học  cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cho các giáo viên cấp 3 tại Nghi Lộc.

Một số hình ảnh hoạt động:


 

 

Đội cứu hộ máy tính