Hiện nay, Việt Nam và thế giới đang trong thời kỳ phát triển nhanh về khoa học và công nghệ, trong khi nguồn nhân lực lĩnh vực này lại thiếu hụt. Vì vậy, khối ngành kỹ thuật, điển hình như ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông  đang là sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên trẻ, năng động, đam mê công nghệ khoa học kỹ thuật, có sở trường là các môn học khối A: Toán, Vật lý, Hóa học và khối A1: Toán, Vật lý, Anh Văn. 

Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Thông tin cụ thể về ngành học này như sau:

Tên ngành (tiếng Việt):    Kỹ thuật điện tử-viễn thông

Tên ngành (tiếng Anh):    Electronics and Communication Engineering

Mã ngành:                       52520207    

Thời gian đào tạo:            5 năm, chia thành 10 học kỳ. Học kỳ cuối dành cho thực tập tốt nghiệp, làm đồ án tốt nghiệp và tốt nghiệp.

Văn bằng được cấp:        Kỹ sư Kỹ thuật điện tử, truyền thông.

Theo học ngành Kỹ thuật điện tử-viễn thông, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ, kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Kỹ thuật điện tử, viễn thông mà sinh viên được tiếp cận như: Hệ thống thông tin số, Kỹ thuật siêu cao tần và anten, Kỹ thuật viễn thông, Thông tin di động, Quản trị mạng, An toàn và bảo mật hệ thống thông tin,…