Công nghệ thông tin hiện nay là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học đào tạo về kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về máy tính, khả năng tính toán của hệ thống máy tính. Chương trình đào tạo CNTT cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng cơ bản và kỹ thuật chuyên sâu về lĩnh vực lập trình và khoa học máy tính như: cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính, xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web…

Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, Công nghệ thông tin là một chuyên ngành khó, là ngành học của tương lai vì thế đòi hỏi ở những người học chuyên ngành này phải có khả năng tư duy logic, óc trừu tượng tốt.

Trong kỳ tuyển sinh 2019-2020, Viện Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Vinh dành nhiều chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin-Hệ chất lượng cao, Cử nhân Khoa học máy tính và Kỹ thuật Phần mềm với các chương trình đào tạo cập nhật, hiện đại, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên được trang bị các kiến thức cốt lỗi để trở thành các lập trình viên hệ thống; lập trình viên ứng dụng; quản lý dự án phần mềm; chuyên viên phụ trách CNTT trong các công ty, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh và các đơn vị nhà nước; các kỹ sư nghiên cứu các vấn đề hiện đại như an toàn thông tin, bigdata, khai phá dữ liệu hoặc định hướng học tiếp các bậc học cao hơn….

Sau đây là thông tin tuyển sinh của các ngành thuộc nhóm  ngành CNTT trong năm học 2020-2021:

Ngành tuyển sinh

Mã ngành

Chỉ tiêu

Thời gian đào tạo (năm)

Tổ hợp xét tuyển

Xét KQ Thi THPT

Phương thức khác

Ngành KS Công nghệ thông tin

Ngành CN Khoa học máy tính

Ngành KS Kỹ thuật Phần mềm